Ảnh hưởng của lạm phát như thế nào đến giao dịch Olymp Trade?

OlympTradeBlog

Đầu tiên, để có cái nhìn đúng đắn về cách mà lạm phát ảnh hưởng đến đầu tư giao dịch như thế nào. Trader cần nắm những định nghĩa cơ bản về lạm phát. Từ đó hiểu được những nguyên nhân sâu xa ảnh hưởng của lạm phát lên việc giao dịch đầu tư trên Olymp Trade. Đây cũng là kiến thức cần biết cho anh em trader nói chung.

1. Lạm phát là gì

Lạm phát hiểu đơn giản là giá tiền của vật phẩm tăng trong khi giá trị của vật đó không tăng. Hay nói các khác lạm phát là sự tăng dần đều mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Lạm phát cũng gắn liền với sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Tức là đồng tiền đó trở nên mất giá. Mặt khác là mức giá tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây. Ảnh hưởng của lạm phát đầu tiên là làm suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Lạm phát là gì vì sao nhà đầu tư giao dịch cần biết đến lạm phát của một nền kinh tế

2. Ảnh hưởng của lạm phát:

Lạm phát là yếu tố cơ bản nhất ảnh hưởng đến nền kinh tế. Dù ảnh hưởng theo nhiều cách tích cực hay tiêu cực:

A.   Ảnh hưởng tích cực

Nhiều người tin rằng lạm phát luôn là điều xấu cho nền kinh tế. Thực tế, các nhà kinh tế học đã chứng minh được điểm tích cực của lạm phát. Đó chính là kích thích tiêu dùng, vay nợ, đầu tư, giảm bớt thất nghiệp trong xã hội. Thế nhưng lạm phát tích cực thì cần có tốc độ vừa phải. Cụ thể là từ 2-5% ở các nước phát triển. Hoặc dưới 10% ở các nước đang phát triển. Lạm phát ở mức độ này sẽ vừa đủ để kích thích việc cho vay tiêu dùng, mua sắm,…

B. Ảnh hưởng tiêu cực

Đây là những ảnh hưởng của lạm phát nói chung lên nền kinh tế và đời sống người dân. Chưa phải là những nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến giao dịch. Tuy nhiên trader cần hiểu để nắm nguồn gốc lý do.

 • Lạm phát và lãi suất: Ảnh hưởng của lạm phát tác động đầu tiên lên lãi suất. Ta có công thức. Lãi suất thực = Lãi suất danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát. Từ công thức đó, ta thấy khi tỷ lệ lạm phát tăng cao. Muốn điều chỉnh lãi suất thực ổn định và dương. Thì phải tăng lãi suất danh nghĩa lên theo tỷ lệ lạm phát. Việc tăng lãi suất danh nghĩa lại gây suy thoái kinh tế và thất nghiệp gia tăng.
 • Lạm phát và thu nhập thực tế: Khi lạm phát tăng lên mà thu nhập danh nghĩa không tăng theo thì làm cho thu nhập người lao động giảm xuống.Ảnh hưởng của lạm phát là làm giảm thu nhập thực từ các khoản lãi, các khoản lợi tức. Thu nhập ròng người cho vay bị giảm xuống. Hệ lụy là suy thoái kinh tế, thất nghiệp gia tăng, đời sống của người lao động trở nên khó khăn.
 • Lạm phát và phân phối thu nhập không bình đẳng: Khi lạm phát tăng lên, giá trị của đồng tiền giảm xuống. Người đầu tư, người kinh doanh sẽ có trong việc vay vốn trả góp để đầu tư kiếm lợi. Điều này gián tiếp làm những người thừa tiền và giàu có, tận dụng và thu gom hàng hoá, tài sản. Nạn đầu cơ xuất hiện. Hệ lụy của tình trạng này càng làm mất cân đối nghiêm trọng quan hệ cung – cầu hàng hoá trên thị trường. Ảnh hưởng của làm phát lúc này là gây những rối loạn trong nền kinh tế và tạo ra khoảng cách lớn về thu nhập. Nhất là về mức sống giữa người giàu và người nghèo.

3. Ảnh hưởng của lạm phát và thị trường chứng khoán:

Đây là những ảnh hưởng của lạm phát mà các trader cần lưu ý. Để ý mức độ lạm phát là một phần tối quan trọng trong việc phân tích cơ bản cho giao dịch đầu tư.

Xét vào mối tương quan giữa tình hình lạm phát và thị trường chứng khoán, ta có thể thấy được. Khi lạm phát của 1 nước tăng ở mức độ vừa phải được nêu ở trên. Trong điều kiện cung tiền tăng mạnh và mở rộng chi tiêu của chính phủ nước đó. Ảnh hưởng của lạm phát sẽ là thị trường chứng khoán tăng trưởng nóng.

Cơ chế ảnh hưởng của lạm phát lên thị trường tài chính.

 • Nếu lạm phát tăng quá cao, vượt ngưỡng vừa phải. Kết hợp với việc thắt chặt tiền tệ sẽ khiến thị trường chứng khoán trở đầu mà suy giảm nhanh.
 • Nếu lạm phát giảm cộng với chính phủ nới lỏng chính sách tiền tệ. Ảnh hưởng của lạm phát là thị trường chứng khoán sẽ tăng trở lại.
 • Nếu lạm phát tăng có mức độ trung bình, cùng với chính sách tiền tệ thắt chặt của chính phủ. Ảnh hưởng của lạm phát là thị trường chứng khoán sẽ đi ngang (sideway).

Vậy ảnh hưởng gì đến trader? Ngoài hiểu cơ chế lạm phát ảnh hưởng đến thị trường tài chính thì trader cần nắm nguyên nhân của nó. Nhìn chung, lạm phát tăng cao là tín hiệu tiêu cực cho thị trường chứng khoán. Bởi lẽ chi phí vay, chí phí đầu vào (nguyên vật liệu, lao động) tăng lên. Trong khi, mức sống, mức tiêu dùng của người dân lại giảm. Điều này ảnh hưởng đến tiền tệ nước đó (Forex) và ảnh hưởng đến các công ty (chứng khoán). Tóm lại là lạm phát sẽ gây áp lực cho giá cổ phiếu.

Ảnh hưởng của lạm phát như thế nào đến các nền kinh tế và thị trường tài chính nói chung

4. Cần làm gì khi lạm phát:

Cũng như bên trên có phân tích về lạm phát. Phải nói lạm phát là căn bệnh kinh niên, không thể không có, ở bất kỳ quốc gia nào. Do đó nếu không thể tránh né nó, thì nhà giao dịch cần có cách đối phó với nó. Bằng cách dự báo lạm phát và ảnh hưởng của lạm phát. Thông qua tỷ lệ lạm phát mỗi năm, thị trường chứng khoán sẽ đưa ra dự báo tương quan. Việc của trader là từ những dự đoán đó mà điều chỉnh lợi nhuận kỳ vọng của năm.

Dưới đây là cách điều chỉnh kỳ vọng khi e ngại ảnh hưởng của lạm phát. Nếu nhà đầu tư đặt mục tiêu lợi nhuận ròng 6%/năm sau lạm phát. Biết rằng mức lạm phát đang ở 2%/năm. Thì họ cần cộng thêm tỷ lệ lạm phát vào kỳ vọng. Tức là năm nay mong muốn tỷ suất lợi nhuận cần đạt là ít nhất 8%.

 Vậy trường hợp lạm phát đột biến thì sao, làm sao để canh chỉnh kỳ vọng. Cũng trong ví dụ trước, nếu lạm phát đột ngột tăng từ 2% lên 4% trong một khoảng thời gian ngắn. Theo kinh nghiệm của bản thân từ những dữ liệu trước đây. Thì chắc chắn thị trường sẽ phản ứng tiêu cực. Cụ thể là giờ đây nhà đầu tư đòi tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Nhằm mục đích bù đắp lại những rủi ro, do lạm phát tăng giảm đột ngột. Thay vì lợi nhuận 8% như kỳ vọng, nhà đầu tư sẽ nâng kỳ vọng có thể tới 10%. Từ đó giá cổ phiếu sẽ nhiều khả năng giảm xuống. Đây là dấu hiệu cho các nhà giao dịch đầu tư chứng khoán cần nắm trước.

Kết luận.

Sau khi tìm hiểu ảnh hưởng của lạm phát lên kinh tế, tiền tệ và chứng khoán. Nhà đầu tư/ giao dịch được khuyến cáo nên dành thời gian phân tích cơ bản. Cụ thể là nên tìm hiểu các tin tức về tình hình kinh tế thế giới, tình hình kinh tế vĩ mô. Đặc biệt là các nước mình đang có tài sản giao dịch hay đầu tư. Từ đó có thể đưa ra các chiến lược đầu tư và quản lý rủi ro phù hợp cho danh mục đầu tư.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 vote, average: 5,00 of 5)
Loading...

8 Ý KIẾN

 1. Công Minh
  27.07.2022 at 13:09 — Trả lời

  Cái này trong phân tích cơ bản mà, phải coi ảnh hưởng của lạm phát thì mới xác định được năm nay nên lời bao nhiêu. chứ không phải cứ thấy giá tăng là đang lời đâu. nhiều khi đang bù cho lạm phát thôi đó. bởi trader chứ mà phải có cái nhìn toàn diện. phải học tập vào

 2. An Giang
  28.07.2022 at 11:31 — Trả lời

  Mình biết đến lạm phát từ những bài học cơ bản về kinh tế vĩ mô trong trường đại học nhưng vẫn không hiểu. bài này nói về lạm phát dễ hiểu hơn nè. Nếu là trader thì đúng là mình phải quan sát kinh tế nói chung ha

 3. Thi
  30.07.2022 at 09:43 — Trả lời

  Mình cũng biết là ảnh hưởng của lạm phát lên thị trường tài chính nhưng mà mức độ ảnh hưởng cũng khó có thể đo lường chính xác được. cho dù có trừ ra tỷ lệ lạm phát dự đoán của năm đi nữa thì vẫn là dự đoán thôi. Lạm phát trong năm có thể bất ngờ tăng lên. Như năm nay ở Mỹ nè

 4. Bin
  01.08.2022 at 10:16 — Trả lời

  hiện nay khó mà không nhắc đến lạm phát. Khi sự cạnh tranh giữa 2 nước nổ ra và kéo theo nhiều hệ lụy liên đới. Khiến 1 số nước có tỷ lệ lạm phát tăng vọt. Nếu có giao dịch với các tài sản liên quan đến các nước này thì cần cẩn thận. Tưởng lời thành lỗ đó

 5. Hải Dương
  05.08.2022 at 11:15 — Trả lời

  ai mà đoán được ảnh hưởng của lạm phát là gì, nhưng chắc chắn có ảnh hưởng đến giao dịch rồi. Cái khó là làm sao xác định được tỷ lệ lạm phát để mà mình trừ đi ấy chứ. Nhà giao dịch ngắn hạn thì khỏi phải nghỉ nhiều đến cái lạm phát này phải không?

 6. An Duy
  09.08.2022 at 10:38 — Trả lời

  Ảnh hưởng của lạm phát đến giao dịch là chắc chắn rồi. Nhưng cũng không cần thiết quá lo lắng nếu mình chỉ giao dịch ngắn hạn. Đây cũng là điểm mạnh cho các anh em yêu thích trade ngắn. Lựa được con sóng tốt thì lạm phát không có ý nghĩa gì ở đây

 7. Nam
  12.08.2022 at 12:32 — Trả lời

  cũng về vụ ảnh hưởng của lạm phát mà mấy ông không biết. cứ nghĩ đó là đang lời chứ thật ra nếu trừ lạm phát ra thì không có lời mà còn lỗ nữa. Dân giao dịch tài chính phải biết mấy cái này

 8. Luan
  15.08.2022 at 08:08 — Trả lời

  Nói chung là ảnh hưởng của lạm phát là chắc chắn có. Nhất là năm nay nữa. Không thể nào không bị ảnh hưởng được. dù trade ít trade nhiều, dù trade ngắn trade dài gì cũng bị. Không ít thì nhiều thôi. Nhưng mình vẫn phải trade thôi chứ cũng là kiếm cơm mà ăn mà

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

แชร์

Ảnh hưởng của lạm phát như thế nào đến giao dịch Olymp Trade?